Lỗi chính tả trên báo mạng

    Hiện nay, sai lỗi chính tả không phải là vần đề chung của một cá nhân, mà nó đang trở thành vấn đề đáng lo ngại của cả xã hội, khi các bài báo, văn bản truyền thông đang xuất hiện ngày càng nhiều lỗi.

Nguyên nhân của việc sai chính tả là do biên tập qua loa, không kiểm tra kĩ các bài viết, cũng có thể do chính sự sai lầm của người viết bài. Mặc dù chỉ là những lỗi nhỏ, nhưng đã gây ảnh hưởng xấu, tạo cái nhìn thiếu thiện cảm đối với độc giả, làm ảnh hưởng trực tiếp đến họ ( đặc biệt là trẻ em, thanh niên, và học sinh), nhất là với những người phát hiện ra lỗi.

Đôi khi trong giao tiếp chúng ta vẫn có thể mắc những lỗi do phát âm không chuẩn, điều này thì có thể chấp nhận được, nhưng đối với lỗi chính tả trong báo chí là không, vì báo viết ra không chỉ để cho một người đọc, mà nó phục vụ cho quảng đại quần chúng. Chỉ cần phạm một lỗi rất nhỏ, đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Việc để xảy ra tình trạng mắc lỗi chính tả đối với những văn bản báo chí, thể hiện sự thiểu hiểu biết về ngôn ngữ của tác giả, cũng như sự kiểm tra qua loa của biên tập. Điều đó buộc độc giả và những người làm báo phải đặt ra câu hỏi: “ ý thức, trách nhiệm nghề nghiệp để ở đâu?” .

Lỗi chính tả của một bài báo được đăng trêng trang vn.news.yahoo.com

Theo báo cáo vè tình hình sai lỗi chính tả văn bản Tiếng Việt, tỷ lệ lỗi chính tả trong 67.000 văn bản của 177 đơn vị được khảo sát là 7,79%, con số cao hơn nhiều so với tiêu chuẩn 1% do các chuyên gia ngôn ngữ trong nước đưa ra và rất cao so với tiêu chuẩn quốc tế 0,1%. Các lỗi chính tả thường gặp nhất là các từ “soi mói”, “sáng lạng”, “cọ sát”, “thăm quan” và “bổ xung”. Báo cáo này đánh giá tỷ lệ lỗi chính tả dựa một tập hợp 20 lỗi chính tả phổ biến do nhóm nghiên cứu chọn lọc. Các lỗi chính tả này gồm các lỗi phát âm như “bổ xung”, “sử lý”, “xử dụng” và các lỗi âm vị sai do gần với nghĩa của cả từ như “sáng lạn”, “cọ sát”, “soi mói” hay “thăm quan”.

Điều đáng chú ý trong báo cáo này là các tờ báo và các nhà xuất bản đang mắc lỗi chính tả nặng nề nhất, có tỷ lệ lỗi trung bình lên tới 9,58%. Đặc biệt, Đài tiếng nói ViệtNam, cơ quan truyền thông lớn của Chính phủ, lại đứng đầu về tỷ lệ lỗi chính tả với hơn 30%. Các báo điện tử Vnexpress, Việt báo và báo điện tử 24h cũng đều có tỷ lệ lỗi trên 2o%.

Bên cạnh việc thông tin nhanh, thời sự, nóng hổi, báo mạng điện tử vẫn còn tồn tại không ít hạn chế. Đặc biệt là vấn đề về sai lỗi chính tả, thiếu sót trong khi đánh máy, qua loa trong khâu biên tập. Nguyên nhân khách quan là do bản thân của người làm báo, chưa thực sự hết mình vì công việc, nhưng cũng phải suy xét đến những nguyên nhân sâu xa hơn, có lẽ nào hệ thống đào tạo báo chí chưa thực sự nghiêm túc và chất lượng? Tại sao có những sinh viên tốt nghiệp ra từ những chuyên nghành báo chí vẫn mắc phải những lỗi này?
Bên cạnh đó thì cũng phải đưa ra những hướng giải pháp thiết thực, nhằm giải quyết triệt để tình trạng này, thực hiện nghiêm túc quá trình đào tạo ở các cơ sở báo chí, đưa ra những bộ luật về ngôn ngữ…Cố gắng hạn chế tối đa các vi phạm về chính tả ở các văn bản báo chí, góp phần giữ gìn sự trong sáng của Tiếng Việt.
Tài liệu tham khảo:

– Duy An, “Báo mạng sai chính tả bê bết nhất”, http://baochi.edu.vn/home/20100729978/bao-mang-sai-chinh-ta-be-bet-nhat, truy cập ngày 25/8/2011

– Cảnh Kiên, ” Đã đến lúc cần có “luật ngôn ngữ””, http://tamnhin.net/Sacmaucuocsong/6093/Da-den-luc-can-co-luat-ngon-ngu.html, truy cập ngày 25/8/2011

– Hà Anh, “  Lỗi chính tả trên báo mạng”, http://anhle63.wordpress.com, truy cập ngày 25/8/2011.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: