Sử dụng video clip trên báo mạng điện tử

Việc tích hợp các video clip trong các bài viết trên báo mạng điện tử ngày càng được sử dụng rỗng rãi. Đây là bước ngoặt mới của các trang báo mạng, đồng thời cũng nhận được sự phản hồi tích cực từ phía các độc giả.

Những năm trước đây, thời kỳ công nghệ thông tin đa phương tiện chưa bùng nổ. Khi lướt qua bài viết trên các trang báo mạng, chúng ta có thể nhận thấy một điều là kết cấu của nó khá đơn giản. Một bài viết, ngoài phần chữ còn có thể kèm theo hình ảnh mình họa, để tăng thêm tính thuyết phục cũng như độ chính xác cho bài viết. Đôi khi có những bài viết chỉ có nguyên phần chữ.
Hiện nay, báo mạng điện tử đã tìm cho mình một hướng đi mới, cải tổ, tân tiến nền báo mạng nước nhà. Đó chính là việc tích hợp các đoạn video clip (bao gồm hình ảnh động với âm thanh) vào các bài viết.

Đây là một bước tiến lớn trong việc phát triển các trang web nói chung và báo mạng điện tử nói riêng.

Qua khảo sát 100 bài báo bất kỳ trên trang báo điện tử http://hn.24h.com.vn, thì có 69 bài  có sử dụng hình ảnh minh họa, 17 có sử dụng video clip, 14 bài có sử dụng cả hình ảnh minh họa và cả video clip.

Tương tự như vậy, khảo sát trên trang báo điện tử http://dantri.com.vn/, 100 bài báo bất kỳ, có 89bài có sử dụng hình ảnh minh họa, 6 bài có sử dụng video clip, và 5 bài có sử dụng cả hình ảnh minh họa và video clip.

Tích hợp video clip trong một bài báo trên trang báo điện tử http://dantri.com.vn

Việc sử dụng các video clip trong các bài viết trên báo mạng điện tử, là một hình thức mới đối với báo điện tử Việt Nam, chính vì thế mà việc sự dụng nó vẫn chưa được rộng rãi cho lắm. Nhưng điều đó cũng đã tạo ra một sắc màu mới cho báo điện tử hiện nay.
Tỉ lệ sử dụng video clip trong các bài viết của từng trang báo mạng tuy có khác nhau, nhưng nó vẫn thể hiện một điều rằng: Báo điện tử sẽ có thêm một thế mạnh đấy chính là việc tích hợp các video clip (dưới dạng hình ảnh động và âm thanh), cũng như sẽ ngày càng sử dụng rộng rãi hình thức này.

Độc giả cũng đang tiếp cận với hình thức làm báo điện tử mới này. Giờ đây với một bài báo, không nhưng họ có thể đọc để lấy thông tin, có thể xem hình ảnh minh họa, mà đồng thời còn xem được cả clip,làm cho bài viết thêm sinh động, chính điều này đã thu hút hơn sự chú ý của các độc giả. Đáp ứng nhu cầu tìm kiếm thông tin với chất lượng ngày càng cao của công chúng.

Việc tích hợp video (bao gồm hình ảnh động và âm thanh) là một yêu cầu quan trọng giúp báo mạng điện tử vượt qua được loại hình báo chí tiền nhiệm. Bản thân những đoạn video đã mang tính đa phương tiện (gồm cả hình ảnh động và âm thanh), được kết hợp thêm những “đặc sản” của báo in là hình ảnh tĩnh và văn bản, có thể nói báo mạng điện tử đã thâu tóm được toàn bộ những phương tiện ưu việt nhất của tất cả các loại hình báo chí từng có trong lịch sử.

Theo bản thân tôi, việc tích hợp video clip trong các bài báo trên báo mạng, đây là một hình thức khá hiệu quả, không những thu hút được độc giả, mà nó còn có thể bộc lộ được hết các ưu điểm vượt trội của báo mạng so với các hình thức báo chí khác. Thể hiện được khả năng tương tác cao với các loại hình báo chí không chỉ riêng với báo viết mà còn cả báo phát thanh và truyền hình. Và không chỉ dừng lại ở đấy, báo mạng còn phải cố gắng hơn nữa, tận dụng được những thế mạnh, để có thể phát triển một cách toàn diện hơn.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: