Tương lai của báo điện tử Việt Nam

Báo mạng ở ViệtNamcũng cùng chung xu hướng phát triển với thế giới. Chỉ có khác là ở việc phát triển tới mức độ nào còn tùy thuộc vào sự phát triển công nghệ, trình độ năng lực và khoa học kỹ thuật của nước ta.

Nước ta đứng thứ 92/154 quốc gia có chỉ số phát triển công nghệ thông tin và truyền thông (ICT)- chỉ số dựa trên mức độ phổ cập ICT, mức độ sử dụng ICT và kỹ năng ICT. Trong đó, internet đóng vai trò quan trọng, theo đánh giá của Liên minh viễn thông thế giới (ITU) thì Việt Nam nằm trong top các nước có tốc độ phát triển Internet nhanh nhất thế giới. Nếu xét về số lượng người sử dụng Internet, chúng ta xếp thứ 17 trong số 20 nước có dân số Internet đông nhất. Tính đến hết tháng 4/2010, số người sử dụng Internet là 23,923,304, đạt 27,89%, gấp đôi mức bình quân trong khu vực Đông Nam Á (15,54%), vượt mức bình quân của thế giới. Chúng ta đã vượt qua Thái Lan (17,99%), Trung Quốc (9,41%), Philippin (6,1%),Indonesia(31,19%), chỉ kém Singgapore (72,94%),Malaysia(62,57%) vàBrunei(55,64%). Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho báo mạng phát triển.

Một số tờ báo mạng ở Việt Nam

Bên cạnh những xu hướng phát triển chung của thế giới, báo mạng nước ta cũng phát triển thêm ở một số xu hướng khác.

Trong tương lai sự ra đời của các tờ báo chuyên ngành, khai thác chuyên sâu một lĩnh vực, phục vụ cho một đối tượng bạn đọc ở một ngành nghề nhất định sẽ có thể là hướng đi mới. Thông tin chuyên sâu và được cập nhật hàng ngày đang còn là thị trường bỏ ngỏ của báo mạng điện tử ViệtNam.

Nếu muốn vươn ra thế giới và trở thành những tờ báo không chỉ của người Việt thì những tờ báo mạng điện tử Việt Nam phải nhanh chóng tính đến phương án cho ra đời phiên bản bằng tiếng nước ngoài như tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức… Và chiều hướng này cũng đã và đang được các tờ báo tính đến. Đi đầu là Nhân Dân điện tử, rồi đến Thanh niên…

Báo mạng ViệtNamcần phải đưa ra những giải pháp tíc cực, những hướng đi hợp lý, không ngừng thay đổi, hoàn thiện mình, để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công chúng

 Tài liệu tham khảo:
– Xu hướng phát triển của báo điện tử Việt Nam ( http://songtre.vn/new/index.php?option=com_content&view=article&id=693:xu-huong-phat-trien-cua-bao-mang-dien-tu-viet-nam&catid=41:baochi-cat&Itemid=89)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: